Công dụng tốt của dầu gấc chắc rằng ai cũng biết, nhưng các tác dụng phụ không phải là điều mà ai cũng hiểu rõ. Bài viết này sẽ cung cấp cho bạn một số thông tin cần thiết về những mặt hại khi dùng dầu gấc mang lại.
---Có thể bạn chưa biết: niềng răng hô giá bao nhiêu

Công dụng của dầu gấc

Dầu gấc chứa nhiều beta-caroten, có tác dụng phòng ngừa các bệnh về mắt như khô giác mạc, quáng gà,…Dầu gấc đặc biể hiệu quả khi nhức mỏi mắt do làm việc trước máy tính quá nhiều, thức khuya hay xem tivi. Nhơ dồi daog beta-caroten nên dầu gấc còn có tác dụng trong điều trị thiếu vitamin A, thúc đẩy trí não phát triển.

Chất béo trong gấc phần lớn là axit oleic (hay còn có tên gọi khác là omega-9) chiếm 44%, axit linoleic (còn có tên gọi khác là omega-6) chiếm 15% là những dưỡng chất quan trọng góp phần cấu tạo nên võng mạc mắt và não bộ. bọc răng sứ titan có tốt không 15% omega-6 còn rất tốt cho tim, giúp ngăn ngừa xơ vữa động mạch, tăng cường chuyển hóa photpholipit, làm giảm mỡ máu và phòng chống các căn bênh suy giảm trí lực ở người già.

Những tác dụng phụ không phải ai cũng biết của dầu gấc
Dầu gấc có nhiều công dụng làm đẹp tuyệt vời

Lycopen trong dầu gấc là chất chống oxy hóa cần thiết và quan trọng để phòng chống ung thư. Trong dầu gấc chứa lượng curcumin dồi dào, hợp chất này có công dụng loại bỏ các gốc tự do phopholipit, làm giảm mỡ máu và phòng chống suy giảm trí nhớ ở người già.

Trong làm đẹp, hợp chất beta-carotan có khả năng chống lão hóa, bổ sung lượng lớn curcumin giúp tăng độ đàn hồi và độ ẩm cho da. Lượng lycopen cao hơn cà chua 70 lần có tác dụng chống lão hóa, điều trị sạm da, trứng cá, góp phần dưỡng da và bảo vệ da, cho bạn một làn da tươi trẻ, hồng hào đầy sức sống.

Vitamin E trong dầu gấc giúp hỗ trợ làm đẹp da hiệu quả. Vì vậy, nhiều người đang có xu hưởng dùng dầu gấc để giúp cải thiện sức khỏe và sắc đẹp. Nhưung nếu sử dụng không hợp lý thì tác dụng phụ của dầu gấc sẽ gây ra những nguy hiểm.

Tác dụng phụ của dầu gấc khi sử dụng sai

Lạm dụng dầu gấc
Vì thành phần dinh dưỡng trong dầu gấc rất nhiều nên nhiều người có tâm lý dùng nhiều. Trong dầu gấc có chứa beta-caroten là tiền chất của vitamin A,  chất này tan trong dầu nhưng khi sử dụng với hàm lượng quá cao, chất này sẽ bị giữ lại trong gan chứ không được đào thải ra. Nếu caroten bị tích tụ quá lâu sẽ gây vàng da, tiếp tục sử dụng có thể bị ngộ độc.
Đối với trẻ em, tác dụng phụ của dầu gấc nếu lạm dụng rất có thể gây ngộ độc, biểu hiện sớm là vàng mắt, vàng da. 

Dùng chung dầu gấc với thực phẩm giàu beta-caroten
Khi sử dụng dầu gấc, bạn không nên dùng dầu gấc kết hợp với các loại hoa quả giàu beta-caroten như cà chua, bí đỏ,…trong cùng một bữa ăn hay trong thời gian dài, liên tục. Khi dùng dầu gấc và các loại hoa quả giàu beta-caroten để nấu chung hoặc dùng trong cùng một bữa ăn sẽ làm tăng lượng beta-caroten trong cơ thể.

Theo các chuyên gia, người lớn chỉ nên dùng không quá 2ml dầu gấc mỗi ngày, trẻ em là 1ml. Nếu kết hợp dầu gấc với thực phẩm giàu beta-caroten liên tục trong một thời gian sẽ gây vàng da, vàng mắt, ngộ độc gan làm ảnh hưởng đến sức khỏe.

Dùng dầu gấc để chiên rán
Tác dụng phụ của dầu gấc khi dùng để chiên rán là rất nguy hiểm. Tốt nhất nên trộn dầu gấc vào các món ăn đã chín, dùng dưới dạng viên nang. 
Bài viết trích nguồn tại: chinhmui3dhanquoclagi.blogspot.com
Thông tin liên hệ: Trung tâm nha khoa Đăng Lưu
Địa chỉ:
Cơ sở 1: 34 Phan Đăng Lưu, P.6, Q.Bình Thạnh –(+84 8) 6297 7148
Cơ sở 2: 540 Trần Hưng Đạo, P.2, Q.5 –(+84 8) 6682 0346
Hotline:  (+84 8) 66820346
TG: NH
 
Top